วันศุกร์, 21 มิถุนายน 2567

สลากดิจิทัล หรือ ล็อตเตอรี่ออนไลน์

“สลากดิจิทัล” หรือ “ล็อตเตอรี่ออนไลน์” ที่ปัจุบันนั้นประชาชนทุกคนบนโลกใบนี้ โดยเฉพาะคนไทยนั้น สามารถซื้อล็อตเตอรี่ ผ่านทางมือถือได้แล้ว ทำให้สามารถค้นหาเลขที่ต้องการได้ทันที และไม่ต้องกลัวว่าจะทำล็อตเตอรี่หายอีกต่อไป เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลของเจ้าของเลขสลากกินแบ่งรัฐบาลไว้อย่างชัดเจน และปลอดภัย 100%

ซึ่งในประเทศไทยนั้น การซื้อ – ขาย สลากกินแบ่งรัฐบาล นั้น จะมีเพียงการซื้อเป็นแบบใบๆ จากผู้ที่ได้รับโควต้าจาก “สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล” โดยผ่านผู้ค้าตามแผงล็อตเตอรี่ทั่วไทย หลังจากที่มีโซเชี่ยล เกิดขึ้นมาก็ได้มีผู้ค้าได้ทำการถ่ายรูปแล้วนำภาพนั้นมาขายตาม แพลตฟอร์มโซเชี่ยลต่างๆ เช่น Facebook Page Facebook ส่วนตัว หรือแม้กระทั่งซื้อขายผ่านไลน์ โดยทั้งผู้ซื้อ – ผู้ขาย ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกัน และกัน เนื่องด้วยวิธีการนี้ก็มีช่องโหว่ความเสี่ยงในหลายๆด้าน เช่น การจดเลขสลับกัน การทำล็อตเตอรี่หาย หรืออาจมีการโกงกันได้ระหว่าง ผู้ซื้อ ผู้ขาย ถึงแม้จะเป็นการซื้อฝาก โดยมีการถ่ายรูป ลงชื่อด้านหลังเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของสลากใบนั้นแล้วก็ตาม ก็ยังมีช่องโหว่ทำให้มีการโกงกันได้อย่างที่เคยเกิดขึ้นเป็นข่าวในหลายๆครั้ง

ต่อมาช่วงโควิดที่ ทุกคนต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ปัญหาใหญ่ก็ได้เกิดขึ้น เนื่องจากแม่ค้าลอตเตอรี่ ไม่สามารถที่จะออกมาตั้งร้านหรือเดินหาลูกค้าได้ ทำให้ต้องขาดทุนเพราะต้องแบกรับลอตเตอรี่ที่เหลือไว้เอง และนี่ก็เป็นโอกาสที่ทำให้ “มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ออนไลน์” ได้ทำระบบ ลอตเตอรี่ออนไลน์ ขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มแรกๆ และเป็นเพียงแพลตฟอร์มเดียวที่ เปิดตัวครั้งแรกช่วงกลางปี 2563

โดยแนวทางการบริหารงานของทีมบริหาร บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด นั้นจะเป็นการที่เปิดให้ผู้ที่มี โควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล อยู่ในมือสามารถนำสลากมาทำการแสกน และเก็บใบจริงไว้ที่บริษัท เพื่อความปลอดภัย และเก็บไว้เป็นหลักฐานนำส่งให้ผู้ที่เข้ามาซื้อในแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถยืนยันตัวตนเจ้าของตัวจริงได้ทันที ปลอดภัย อีกทั้งยังเก็บไว้ให้หน่วยงานจากรัฐบาลนั้นเข้ามาตรวจสอบได้เช่นกัน

หลังจากที่ บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ออนไลน์ ได้ทำการเปิดขายมานานร่วมปีกว่าๆ ก็ได้มีแพลตฟอร์มเอกชน เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หงษ์ทอง ลอตเตอรี่ออนไลน์,เสือแดง ลอตเตอรี่ออนไลน์, กองสลาก.คอม หรือกองสลาก พลัส และในปัจุบันก็ได้มีแพลตฟอร์มขาย สลากดิจิทัลโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้ขายเองผ่านระบบ แอพพลิเคชั่น เป๋าตังค์ ที่คนไทยส่วนใหญ่ก็มี แอพพลิเคชั่น นี้ในมือถือของตนเองอยู่แล้ว

ต่อจากนี้ทิศทางของวงการ ลอตเตอรี่ออนไลน์ จะเป็นอย่างไร เมื่อผู้เล่นสำคัญในตลาดกลับเป็น “สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล” ของรัฐเสียเอง งานนี้คงต้องดูกันไปยาวๆว่า ผลประโยชน์จะตกอยู่กับใครมากที่สุด เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบัน รัฐบาลเองก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาได้ ไม่ว่าจะเป็นยุครัฐบาลไหน หรือว่าผลประโยชน์อันมหาศาลนี้ เป็นตัวการที่ทำให้การแก้ปัญหานั้นยากเย็น แสนเข็ญ เสียเหลือเกิน..